Mâm đồng tứ linh

Mâm ĐồngTứ Linh mang đậm bản chất tâm linh, cũng như sự trang nghiêm của bốn linh vật trong phong thủy. Dòng tranh Tứ Linh bằng đồng được điêu khắc một cách tỉ mỉ, mang đến sự tinh xảo theo một số quy tắc nhất định, thể hiện được cái hồn của một bức tranh đồng đẹp mà không thêm thắt bất cứ các chi tiết phụ như những bức tranh Tứ Quý. Theo quan niệm dân gian, tranh Tứ Linh bằng đồng được cho là đại diện cho 4 vị thần cai quản 4 phương trời, Các vị trong tranh đồng tứ linh mang sức mạnh của bốn nguyên tố chính của trời đất, đó là: Nước – Lửa – Đất – Gió. Cũng theo quan niệm của người Trung Hoa lại cho rằng đây là bốn vị thần căn giữ 28 chòm sao trong thiên văn, vì thế, các vị có sự ảnh hưởng và điều phối hoạt động của thế giới. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu kĩ hơn về mâm đồng tứ linh nhé!

mâm đồng tứ linh

Mâm đồng tứ linh

>>>>>>>> Xem thêm: Đồ đồng mỹ nghệ cao cấp

Mầm đồng tứ linh bao gồm 4 bức tranh thể hiện 4 con linh vật được người đời thờ cúng và tôn trọng như long( rồng ) , lân , quy ( rùa ) , phượng …đây đều là những con vật hết sức quen thuộc với cuộc sống của con người. Trong 4 con linh vật thể hiện trong những bức tranh đồng tứ linh này, có những con vật có thật và cũng có con được tạo ra do trí tưởng tượng của con người nhưng chúng đều là biểu tượng tốt đẹp thể hiện sự mong muốn của con người.

>>>>>>>>> Xem thêm: Tranh đồng Hà Nội

Một số mẫu mâm đồng tứ linh tại Đúc đồng Quang Hà

mâm đồng tứ linh chữ tâm

  • Mâm tứ linh chữ Tâm
  • Mâm tứ linh chữ Phúc
  • Mâm tứ linh chữ Thọ
  • Mâm tứ linh chữ Lộc

Cụ thể, ý nghĩa trong từng mầm đồng tứ linh như sau:

Hình tượng rồng là vua của loài có vảy, có tài biến hóa, làm tối được, làm sáng được, làm lớn được, làm nhỏ được, nhằm tiết xuân phân thì lên trời, nhằm tiết thu phân thì xuống biển hay xuống đất. Kinh Phật nói: “Long thường tại định, vô hữu bất định thì.” Nghĩa là: Rồng thường ở vào thiền định, không có lúc nào chẳng thiền định.

Biểu tượng lân, hay kỳ lân, là một trong 4 linh vật của tứ linh theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, tượng trưng cho sự thái bình và minh chúa. Lân cũng tượng trưng cho những gì là lộc phúc, may mắn, thịnh vượng. Lân có dung mạo kỳ dị là một hình tượng nghệ thuật được thêu dệt từ trí tưởng tượng của người xưa nhưng đồng thời ẩn chứa trong đó một sức mạnh tâm linh lớn lao.

Biểu tượng rùa vì rùa tượng trưng cho sự trường tồn và bất diệt. Hình ảnh rùa đội bia đá, trên bia đá ghi lại sử sách của dân tộc Việt Nam chứng tỏ rùa là loài vật chuyển tải thông tin và văn hóa. Tuy không phải là con vật của Phật giáo, nhưng rùa cũng là biểu trưng cho sự trường tồn của Phật giáo. Trong một số ngôi chùa thời Lý – Trần, rùa được chạm thành tường bằng đá làm bệ đội bia.

Và biểu tượng không thể thiếu trong mâm tứ linh đó là biểu tượng hình con phượng. Với ý nghĩa đầu đội công lý, mắt là mặt trời, mặt trǎng, lưng cõng bầu trời, lông là cây cỏ, cánh là gió, đuôi là tinh tú, chân là đất, vì thế phượng tượng trưng cho cả vũ trụ. Khi phượng ngậm lá đề hoặc ngậm cành hoa đứng trên đài sen, nó biểu hiện là con chim của đất Phật. Tức là có khả nǎng giảng về đạo pháp, làm nhiệm vụ giống như các nữ thần chim: nhảy múa, hát ca chào mừng Phật pháp.

Với những ý nghĩa về sức mạnh, cao quý, no đủ và công lý, mâm đồng tứ linh này được nhiều người mua về treo trong nhà mình như một vật để bài trí theo thuật phong thủy, mong mọi điều tốt đẹp sẽ luôn tới với gia đình mình.

Hotline: 0942 828 858